1238 จำนวนผู้เข้าชม |
Image by Freepik
นักวิจัยจาก Harvard T.H. Chan School of Public Health
พบว่าการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลให้ความหวานหรือน้ำอัดลม
เป็นประจำเชื่อมโยงกับอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดที่สูงขึ้น
โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2
.
วิธีการศึกษา
วิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานชนิดที่ 2
จำนวน 15,486 คนในสหรัฐอเมริกา เป็นผู้หญิง 9,252 คน และผู้ชาย 3,519 คน
เป็นระยะเวลา 18.5 ปี
การวิจัยได้รับทุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา
.
พบว่า ในกลุ่มผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2
การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลทุกวัน
มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุสูงขึ้น 8%
และการดื่มน้ำอัดลม
พบว่ามีความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงขึ้น 25%
และความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงขึ้น 29%
.
ในขณะที่เครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ
เช่น กาแฟ, ชา, นมวัวไขมันต่ำ และน้ำเปล่า
พบว่าความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุลดลงถึง 18%
.
ในการศึกษานี้พบว่าการดื่มเครื่องดื่มบางชนิดในปริมาณมาก (6 หน่วยบริโภคต่อวัน)
พบว่ามีอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง
สำหรับเครื่องดื่มที่ส่งผลลดลง คือ กาแฟ 26%, น้ำเปล่า 23%, ชา 21% และนมวัวไขมันต่ำ 12%
.
นั้นหมายถึง การดื่มกาแฟเป็นประจำอาจทำให้อัตราการเสียชีวิตจากโรคข้างต้นต่ำที่สุด
.
*การเสียชีวิตจากกาแฟและชาที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความมั่งคั่งโดยเฉลี่ยของผู้บริโภคที่สูงขึ้น,
การเข้าถึงทรัพยากรด้านสุขภาพ และการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีขึ้น
.
นอกจากนี้การศึกษาเชิงสังเกต
ไม่สามารถแยกแยะความเป็นไปได้ของตัวแปร
หรือ การจำแนกผิดประเภท
เช่น ปัจจัยเสี่ยงด้านการใช้ชีวิต, ปริมาณการออกกำลังกายของผู้เข้าร่วม
การบริโภคอาหาร เครื่องดื่ม และของว่างที่อาจมีน้ำตาลเติมเข้าไป
ก็อาจส่งผลต่อผลลัพธ์งานวิจัยให้มีความผิดพลาดได้
.
โดยสรุป
การศึกษาใหม่นี้ขยายความเข้าใจของเราเกี่ยวกับผลกระทบด้านสุขภาพของเครื่องดื่มต่างๆ สำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2
.
doi: 10.1136/bmj-2022-073406